Online

We have 33 guests online

PDFPrintE-mail

 

BA THỰC TẬP SINH CANADA CHIA SẺ VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ẢNH HƯỞNG TỪ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

TVU-Ngày 01/12/2016, ba thực tập sinh Cansda đến từ Viện Hàng hải Thuỷ sản - Stephanie A. Sorowka, Georgina Alonso, và Allison Kader – đã giới thiệu về đất nước của họ và trình bày về việc bảo vệ môi trường cho hơn 150 học sinh tại Trường Thực hành Sư phạm. Chương trình trao đổi văn hoá này do Trường Đại học Trà Vinh (phòng Hợp tác Quốc tế và Xúc tiến Dự án điều phối), Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada tỉnh Trà Vinh kết hợp với các thực tập sinh thực hiện.

Chương trình tập trung vào vấn đề bảo vệ môi trường

Bắt đầu với các thông tin chung về các khu bảo tồn tại Canada, cô Stephanie A.  Sorowka đã nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường ở tại Vietnam cho các em học sinh. Các quốc gia nên có các khu bảo tồn và cần bảo vệ những khu vực này là vô cùng quan trọng vì chúng cung cấp thức ăn, nước sạch, thuốc men cho con người, và bảo vệ chúng ta trước những thảm hoạ thiên nhiên. Cô còn giới thiệu một số địa điểm nổi bật của Canada từ Bắc chí Nam. Mặc dù quản lý một trong những khi vực  bảo tồ tốt nhất và lớn thế giới, Canada vẫn muốn có thêm các khu bảo tồn nữa trong tương lai.  Cô Sorowka nhắn nhủ đến các bạn học sinh: “Vì sức khoẻ thế giới  và ngược lại, vì chính chúng ta, tôi mong muốn chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ vùng đât và cả vùng biển. Hãy cho thấy bạn thật sự quan tâm!”

Stephanie

Các khu bảo tồn cực kỳ quan trọng - Stephanie nhấn mạnh

Phần trình bày tiếp theo của Georgina Allonso về ảnh hường của biến đổi khí hậu đến người dân bản xứ Canada. Sau những điểm nhấn về các tộc người và các nhóm ngôn ngữ, cô Alonso đã cho các học sinh biết các lý do tại sau biến đổi khí hậu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dân địa phương. Đầu tiên là biến đổi khí hậu đã làm thay đổi đến số lượng và cách thức di cư của động vật, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian trồng trọt. Thứ hai, ở vài nơi không có nhiều nguồn quỹ để xây dựng nhà ở thích hợp với việc biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, người Canada hoàn toàn có thể giảm tình trạng biến đổi khí hậu thông qua việc dạy văn hoá.

Alonso1

Geogina Alonso khẳng định người bản địa Canada đang chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Để kết thúc chương trình, cô Allison Kader muốn các bạn học sinh hiểu tường tận rằng tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng. Chúng ta không thể phủ nhận rằng GDP nâng lên, nhiều hàng hoá được sản xuất hơn, nhiều người có công ăn việc làm hơn và thương mại quốc tế cũng tăng lên là do các ngành công nghiệp tài nguyên thiên nhiên. Nhưng việc phát triển của những ngành công nghiệp này là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Do đó, để giải quyết vấn đề này, người Canada phải hành động ngay,  tìm năng lượng thay thế chẳng hạn.

Chương trình dự kiến được tiếp tục vào ngày 09 và 15/12/2016 sắp tới.